Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Việt Nam và người nước ngoài

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

 I. Trường hợp cả hai người là công dân VN, tạm trú tại Anh và có hộ chiếu Việt Nam

    Hồ sơ gồm:

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu (TP/HT-2010-KH.1)
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại của mỗi bên: cụ thể như sau: Đối với những trường hợp trước khi xuất cảnh ra nước ngoài đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam thì cần phải có Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở trong nước. Mau Xac nhan doc than

Trường hợp công dân VN cư trú tại nhiều nơi ở Việt nam trước khi xuất cảnh thì chỉ cần Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, phường nơi cư trú cuối cùng trước khi xuất cảnh xác nhận.

Trường hợp công dân VN cư trú ở nước thứ ba từ 6 tháng trở lên  trước khi đến Anh thì cần phải có Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do ĐSQ Việt Nam ở nước đó xác nhận ( Giấy xác nhận này phải là bản chính, không được là bản sao, kể cả bản sao có công chứng và phải được cấp chưa quá 06 tháng).

      3  Đối với trường hợp đã ly hôn thì cần có bản án hoặc quyết định ly hôn (bản sao).

4  Bản chụp hộ chiếu hoặc chứng minh thư, xuất trình bản chính để đối chiếu.

 Đại sứ quán sẽ niêm yết công khai về việc đăng ký của anh chị tại Đại sứ quán trong 30 ngày. Nếu không có ý kiến phản đối thì sẽ tiến hành việc trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán. Cả hai anh chị cần phải có mặt.

 Chú ý: Luật Hôn nhân của Anh không công nhận việc kết hôn giữa hai người đang ở Anh nhưng đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện nước ngoài.

 II. Đối với trường hợp người mang hộ chiếu Anh hoặc Ai- Len muốn về VN đăng ký kết hôn với người VN ở trong nước cần chuẩn bị những giấy tờ  sau:

–         Giấy Chứng nhận không có điều gì làm trở ngại việc đăng ký kết hôn (No Impediment to marrigate) do Phòng Hộ tịch của quận nơi đương sự sinh sống cấp chưa quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố ở VN.

–         Giấy xác nhận của bác sĩ có thẩm quyền cấp chưa quá 06 tháng (tính đến ngày nộp hồ sơ) về sức khỏe tâm thần đủ điều kiện để kết hôn.

–         Đối với những trường hợp đã ly hôn thì cần bổ sung thêm quyết định của Tòa án. Trường hợp vợ hoặc chồng đã chết cần bổ sung Giấy Chứng tử.

Chú ý: Tất cả các loại giấy tờ nêu trên cần được gửi đến phòng Công chứng của Bộ Ngoại giao Anh hoặc Ai-Len ( Legalisation Office) để được xác nhận, sau đó nộp cho ĐSQ. VN để hợp pháp hóa trước khi mang về VN nộp cho Sở Tư pháp.         

 Các trường hợp khác, xin liện hệ với Đại sứ quán theo email: consular@vietnamembassy.org.uk

Advertisements

About Embassy of Vietnam in the United Kingdom

Embassy of Vietnam in the United Kingdom
This entry was posted in For Vietnamese Community. Bookmark the permalink.